Banner SYT
  • IMG_0032.jpg
  • IMG_0040.jpg
  • khkt4.jpg
  • khkt8.jpg
  • khkt9.jpg
  • khkt10.jpg
  • khkt15.jpg
  • khkt18.jpg
  • LOGIN.jpg

Diacerein: khuyến cáo tạm ngừng lưu hành 

   Ngày 8/11/2013, PRAC khuyến cáo tạm ngừng lưu hành các thuốc chứa diacerein trên toàn Liên minh châu Âu (EU). 

Khuyến cáo này được đưa ra sau một nghiên cứu kết luận lợi ích của diacerein để điều trị triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp không vượt trội hơn nguy cơ, đặc biệt là nguy cơ tiêu chảy nghiêm trọng và các tác dụng có hại trên gan.   

Khuyến cáo trên của PRAC sẽ được xem xét trong cuộc họp vào ngày 16-18/12/2013 của Nhóm điều phối thuốc sử dụng trên người được phê duyệt theo quy trình không tập trung và thừa nhận lẫn nhau (CMDh) thuộc EMA.

   Diacerein thuộc nhóm anthraquinon, có tác dụng chậm ức chế hoạt động của interleukin-1 beta đóng vai trò trong việc tiến triển triệu chứng của các bệnh thoái khóa khớp như viêm khớp. Tại Việt Nam, diacerein đã được cấp phép lưu hành với nhiều biệt dược Arthocerin, Artrodar, Bio-cerin, Cerindi, Diacerein, Diarent, Diatrim, Jointcerin, Mocerin, Ostikar, Viansone..

 Fluoroquinolon: tác dụng bất lợi nghiêm trọng trên thần kinh ngoại vi

   Ngày 15/8/2013, FDA yêu cầu tất cả các tờ hướng dẫn sử dụng fluoroquinolon phải cập nhật thêm thông tin mô tả kỹ hơn về tác dụng bất lợi nghiêm trọng trên thần kinh ngoại vi.

   Các triệu chứng rối loạn thần kinh ngoại vi bao gồm: đau rát, ngứa ran, tê, mỏi, hoặc thay đổi cảm giác ở tay, chân. Nguy cơ này có thể xảy ra ngay sau khi sử dụng fluoroquinolon và có thể kéo dài hoặc không hồi phục. Nguy cơ trên thần kinh ngoại biên chỉ xảy ra khi dùng thuốc theo đường toàn thân (uống hoặc tiêm) không liên quan đến thuốc dùng tại chỗ (nhỏ tai hoặc nhỏ mắt).

   Các fluoroquinolon được khuyến cáo bao gồm: levofloxacin, ciprofloxacin, moxifloxacin, norfloxacin, ofloxacin, và gemifloxacin. Nếu bệnh nhân có triệu chứng trên thần kinh ngoại biên, cần ngừng dùng thuốc và chuyển sang nhóm kháng sinh khác, trừ khi lợi ích của thuốc vượt trội hơn nguy cơ. 

Nguy cơ gây các phản ứng dị ứng thuốc của các chế phẩm chứa sắt đường tĩnh mạch

Ngày 28/6/2013, Ủy ban các sản phẩm thuốc sử dụng cho người (CHMP) thuộc
Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã cảnh báo nguy cơ xảy ra phản ứng dị ứng liên quan đến các chế phẩm sắt đường tĩnh mạch và đưa ra khuyến cáo mới để kiểm soát nguy cơ này. CHMP khẳng định nếu thực hiện tốt các biện pháp giảm thiểu nguy cơ, các chế phẩm sắt đường tĩnh mạch vẫn cho hiệu quả vượt trội so với nguy cơ của thuốc.

Theo đó, chỉ nên sử dụng các chế phẩm sắt đường tĩnh mạch trong điều kiện có đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo về cách đánh giá và xử trí các phản ứng dị ứng thuốc và đảm bảo đầy đủ, sẵn có các trang thiết bị hồi sức cấp cứu. Bệnh nhân sử dụng các chế phẩm sắt tĩnh mạch cần được theo dõi chặt chẽ để phát hiện các dấu hiệu phản ứng quá mẫn trong quá trình tiêm và sau 30 phút tiêm thuốc. Việc sử dụng một liều nhỏ thuốc để thử phản ứng trên bệnh nhân không phải là một cách tin cậy để dự đoán phản ứng của bệnh nhân. Cơ sở dữ liệu về phản ứng có hại của thuốc đã ghi nhận báo cáo phản ứng dị ứng liên quan đến chế phẩm sắt đường tĩnh mạch trên bệnh nhân dung nạp thuốc tốt trong lần dùng trước đó. Do vậy, không khuyến cáo việc thử test trước với liều nhỏ trên bệnh nhân. Thay vào đó, cán bộ y tế cần thận trọng với bất kỳ liều nào của các chế phẩm sắt đường tĩnh mạch sử dụng trên bệnh nhân.

Phản ứng dị ứng liên quan đến các chế phẩm sắt đường tĩnh mạch cũng là một vấn đề cần chú ý ở phụ nữ có thai do nguy cơ của các chế phẩm này trên cả người mẹ và thai nhi. CHMP khuyến cáo phụ nữ có thai chỉ nên sử dụng các chế phẩm sắt đường tĩnh mạch trong trường hợp thật sự cần thiết và trong ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối của thai kỳ do trong giai đoạn này, hiệu quả điều trị của thuốc vượt trội rõ ràng so với nguy cơ trên thai nhi.

Khuyến cáo trên chủ yếu dựa trên dữ liệu báo cáo ADR cho thấy có mối quan hệ rõ ràng giữa các chế phẩm sắt đường tĩnh mạch và các phản ứng quá mẫn, nhưng chưa cho phép so sánh độ an toàn của các chế phẩm sắt khác nhau. Bên cạnh những biện pháp kiểm soát phản ứng dị ứng liên quan đến các chế phẩm sắt đường tĩnh mạch kể trên, cần tiếp tục theo dõi, tổng kết và đánh giá báo cáo phản ứng dị ứng liên quan đến thuốc và tiến hành thêm nghiên cứu đánh giá độ an toàn của các chế phẩm này. Tờ hướng dẫn sử dụng của chế phẩm sắt đường tĩnh mạch cũng cần bổ sung thông tin và khuyến cáo về độ an toàn
của thuốc.

 Khuyến cáo dành cho cán bộ y tế

- Thận trọng khi sử dụng các thuốc kháng cholinergic cho đối tượng bệnh nhân cao tuổi do nguy cơ suy giảm nhận thức. Trong trường hợp dùng thuốc trên đối tượng này, cần bắt đầu điều trị với liều thấp và tăng liều từ từ đến liều thấp nhất có hiệu quả.

- Cân nhắc kiểm tra định kỳ khả năng nhận thức của bệnh nhân cao tuổi dùng thuốc kháng cholinergic với bất kỳ mục đích điều trị nào, kể cả trong trường hợp bệnh nhân không có bệnh lý liên quan đến thần kinh.

- Cân nhắc dùng các thuốc thay thế không có đặc tính kháng cholinergic để giảm các tác dụng bất lợi.

DUYỆT TỒ THÔNG TIN THUỐC

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

- Bộ y tế:       1900.9095

- Sở y tế:       0969.871.919

- Bệnh viện:  0969.861.919

GIỜ KHÁM BỆNH

- SÁNG: 7h00 - 11h00

- CHIỀU: 11h00 - 17h00

Khám bệnh từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết)

Thống kê thành viên truy cập

00552052

Trang web hiện có:
21 khách & 0 thành viên trực tuyến

Slogan1

Bản quyền thuộc về Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Tỉnh An Giang
Địa chỉ: 917 Tôn Đức Thắng - Phường Vĩnh Mỹ - Thành Phố Châu Đốc - An Giang

Được thiết kế bởi Tổ Vi Tính - Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Tỉnh An Giang - Điện thoại: 0763.569568 - Email: bvdkkv.angiang@gmail.com
Copyright © 2012. All Rights Reserved.